Những lưu ý khi mua máy phát điện không phải ai cũng biết03Th10

Những lưu ý khi mua máy phát điện không phải ai cũng biết

Máy phát điện là thiết bị thiết yếu được sử dụng nhằm cung cấp nguồn điện cần thiết chạy bằng điện trong những trường hợp mất điện hoặc cần nguồn điện cần thiết. Tuy nhiên, lựa chọn được một máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng vừa tiết kiệm, vừa hoạt động hiệu quả là điều không phải chuyện dễ dàng. Người dùng cần quan tâm đến các tiêu chí như công suất máy phát điện, độ ồn của máy, nguồn điện sử dụng,…và nhiều tiêu chí khác. Nếu bạn đang tìm hiểu các tiêu chí để chọn mua máy phát điện thì cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Nên chọn mua máy phát điện có công suất như thế nào?

Khi chọn mua máy phát điện, điều đầu tiên bạn cần quan tâm chính là công suất máy phát điện. Công suất máy phát điện có ảnh hướng lớn đến hiệu quả làm việc của thiết bị. Công suất tiêu thụ được tính bằng tổng công suất của tất cả các thiết bị cùng vận hành trong cùng một thời điểm:

Công suất tiêu thụ = Công suất máy phát điện * Hệ số công suất (0.8)

Muốn máy phát hoạt động bình thường, công suất máy phát phải lớn hơn công suất tiêu thụ, không được nhỏ hơn hoặc bằng để tránh tình trạng quá tải. Để đảm bảo máy phát điện hoạt động hiệu quả, không gây ra tình trạng quá tải, người dùng nên chọn loại máy phát có hệ số an toàn khoảng 1.1

Ví dụ: Khi tính được công suất tải là 100KVA, thì công suất cần trang bị sẽ là 100KVA * 1.1 = 110KVA. Tùy vào mức độ cũ hay mới của máy phát điện, tình trạng hoạt động như thế nào mà hệ số an toàn có thể được điều chỉnh trong khoảng từ 1.1 – 1.25. Ngoài ra, bạn nên mua máy có công suất tiêu thụ thực tế cao hơn công suất thực từ 10 – 25 % để máy phát điện hoạt động tối ưu, tăng độ bền cho thiết bị cũng như kéo dài tuổi thọ.

Nếu máy phát điện sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng như máy lạnh, điều hòa thì nên chọn loại máy phát điện có công suất lớn từ 7-10 KVA. Còn nếu sử dụng cho ít thiết bị hơn, tiêu thụ điện ít hơn thì nên chọn máy có công suất thấp hơn từ 3-5KVA.

.

Máy phát điện chạy bằng động cơ xăng

Máy phát điện động cơ xăng

Vị trí để máy phát điện

Vị trí đặt máy phát điện cũng rất quan trọng. Việc đặt máy phát ở vị trí phù hợp, giúp máy được hoạt động hiệu quả nhất, góp phần kéo dài tuổi thọ máy.

  • Nên đặt máy phát điện ở vị trí thoáng mát, tránh môi trường ẩm ướt.
  • Tuyệt đối không đặt máy phát điện trong nhà vì khi máy phát điện sử dụng động cơ chạy bằng xăng, theo nguyên lý hoạt động là sẽ thải ra môi trường lượng khí thải nhất định tùy theo công suất. Nếu đặt máy trong nhà, lượng khí thải không thoát được hết ra môi trường sẽ gây hại đến sức khỏe của người sống trong nhà.i
  • Khi máy hoạt động, nên ngắt kết nối với các thiết bị không cần thiết, chỉ sử dụng các thiết bị phù hợp sao cho tổng công suất không vượt quá công suất cho phép của máy.

 

Để máy phát điện ngoài trời, nơi thông thoáng

Máy phát điện được để ngoài trời, nơi thông thoáng

Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua máy phát điện

Ngoài các tiêu chí như chọn công suất máy phát điện phù hợp, vị trí đặt máy, còn một số lưu ý khác bạn cần quan tâm như:

Liệt kê các thiết bị cần dùng

Trước khi lựa chọn mua máy phát điện, bạn nên liệt kê tất cả thiết bị cần dùng nguồn điện từ máy phát. Trên cơ sở đó, bạn sẽ xác định được công suất tiêu thụ, từ đó tính ra công suất máy phát điện cần mua. Việc này giúp bạn lựa chọn loại máy phát phù hợp, hoạt động hiệu quả nhất

Độ ồn của thiết bị

Nếu bạn đang tìm kiếm máy phát điện phục vụ tốt cho sinh hoạt gia đình thì máy có độ ồn nhỏ hơn 70dB là sẽ là lựa chọn phù hợp. Với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có  nhiều loại máy phát điện được trang bị hệ thống chống ồn rất tốt, bạn có thể lựa chọn những loại máy này để tránh tiếng ồn khi sử dụng.

Chọn máy phát dựa theo nguồn điện

Nếu tất cả nguồn điện trong nhà bạn đều sử dụng nguồn điện 1 pha thì nên chọn mua máy phát điện 1 pha. Thậm chí khi nguồn điện lưới vào là nguồn 3 pha thì bạn cũng nên chọn máy phát điện 1 pha. Bởi máy phát điện 3 pha có công suất nhỏ, khi hoạt động cùng nguồn điện trong gia đình dễ dẫn đến tình trạng lệch pha khiến máy không hoạt động.

Kiểm tra hoạt động của máy phát điện thường xuyên

Một lưu ý khi sử dụng máy phát điện là kể cả khi không sử dụng, bạn cũng nên khởi động máy từ 5 – 10 phút/tuần, tránh để tình trạng lâu máy bị gỉ sét gây hỏng hóc bên trong.

Để đảm bảo máy có thể hoạt động tốt nhất, sau 50 – 100 giờ hoạt động đầu tiên, bạn nên kiểm tra độ nước, mức nhớt và độ căng dây quạt gió trong máy. Sau khoảng 250 giờ hoạt động, nên thay dầu, lọc nhớt và vệ sinh sạch sẽ hệ thống làm mát bên trong.

CiG Power là  nơi lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn khi mua máy phát điện.

CIG Power là đơn vị chuyên phân phối và cho thuê máy phát điện. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp lành nghề, tận tâm với quý khách hàng hài lòng, Chúng tôi cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhất tại thị trường Việt Nam.
——————————–
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Khoa Học – Kỹ Thuật CiG
Điện Thoại: 024-3376-5588 / Fax: 024-3376-5589 / Email: sales-vn@cigpower.com
Website: cigpower.vn/ * Fanpage: fb.com/xenangnguoimayphatdien

Bình luận bài viết
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

02433765588

sales-vn@cigpower.com

Showroom

Chat