Quy trình và thủ tục nhập khẩu xe nâng người chi tiết 202126Th2

Quy trình và thủ tục nhập khẩu xe nâng người chi tiết 2021

Từ năm 2018 trở lại đây, chúng ta chứng kiến sự bùng nổ của thị trường nhập khẩu xe nâng người với con số khủng cho thấy mức độ phổ biến của thiết bị này đang ngày càng tăng. Là một trong những nhà phân phối xe nâng người uy tín, CIG Power sẽ chia sẻ quy trình, thủ tục nhập khẩu xe nâng người chính hãng cho các nhà đầu tư cùng tham khảo dưới đây. 

1. Thủ tục nhập khẩu xe nâng người

Khi nhập khẩu xe nâng người, bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng kiểm cho xe theo quy định. Tên đầy đủ của quy trình này là “Đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường” được tiến hành theo các bước dưới đây:  

Bước 1: Làm hồ sơ đăng kiểm

Hồ sơ đăng kiểm bao gồm:

 • Giấy đăng ký đăng kiểm, theo mẫu: 1 bản chính gồm 3 trang, ký đóng dấu vào chỗ người nhập khẩu, và đóng dấu giáp lai 2 trang đầu.
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp
 • Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu: 1 bản chính (theo mẫu).
 • Chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất CQ
 • Tài liệu thông số kỹ thuật (thường là catalog)

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kiểm

Hồ sơ đăng kiểm được nộp tại Đội kiểm tra chất lượng xe cơ giới, thuộc Chi cục đăng kiểm. Bạn có thể lựa chọn Chi cục đăng kiểm theo khu vực thuận tiện nhất bằng cách tra cứu tại đây

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ xem và kiểm tra lại hồ sơ của bạn, có hai trường hợp: 

 • Đối với hồ sơ sai, thiếu: Yêu cầu bổ sung chỉnh sửa 
 • Đối với hồ sơ hợp lệ: Hẹn thời gian lấy số đăng ký (thường chỉ mất 1 buổi để lấy được số đăng ký)

Bước 4: Nhận Giấy đăng ký 

Sau khi hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp số đăng ký có dấu xác nhận của Chi cục đăng kiểm, cùng Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu (dùng để tính lệ phí đăng kiểm).

Bước 5: Nộp hồ sơ hải quan

Sau khi nhận Giấy đăng ký, bạn cần scan giấy này để nộp cùng bộ hồ sơ hải quan. Sau khi xử lý xong thủ tục, cán bộ hải quan phê duyệt cho xe về kho bảo quản, bạn tiếp tục tiến hành các bước sau:

 • Bố trí kéo hàng về kho và lấy tờ khai “tạm giải phóng”, nếu để hàng tại bãi cảng thì không cần lấy tờ khai này.
 • Tiến hành lắp đặt chạy thử và kiểm tra lại số khung số máy của thiết bị nhằm đảm bảo tính chính xác để chuẩn bị cho quá trình kiểm tra đăng kiểm.

Bước 6: Mời kiểm tra thực tế 

Tiến hành nộp cho Cơ quan đăng kiểm các giấy tờ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan: 1 bản chụp 
 • Giấy đăng ký thay đổi địa điểm thời gian kiểm tra (trang số 3 của Giấy đăng ký nhận ở bước 4)

Cơ quan đăng kiểm sẽ phân công Đội đăng kiểm tiến hành đăng kiểm cho bạn, trước khi tiến hành sẽ thông báo và xác nhận trước qua điện thoại ngày giờ theo dự kiến cùng số điện thoại của cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra đăng kiểm.

Bước 7: Chuẩn bị và hỗ trợ kiểm tra thực tế

Hãy bố trí kỹ thuật viên có kinh nghiệm để có thể vận hành thử máy trơn tru và chỉ vị trí của số khung số máy cho cán bộ đăng kiểm. Hỗ trợ cán bộ đăng kiểm để công việc được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.

Kiểm tra thực tế khi nhập khẩu xe nâng người

Kiểm tra thực tế và xác nhận số khung, số máy khi nhập khẩu xe nâng người.

Bước 8: Chờ kết quả đăng kiểm

Kết quả đăng kiểm sẽ có sau từ 7-10 ngày làm việc (theo thời gian hành chính). Khi có thông báo nhận kết quả, bạn tiến hành nộp lệ phí và lấy kết quả.

Bước 9: Nộp kết quả và hoàn tất thông quan

Nộp lại kết quả cho hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan hàng hóa. 

2. Chính sách nhập khẩu xe nâng người

Theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ban hành ngày 20/11/2013 của Chính phủ, việc nhập khẩu mặt hàng xe nâng mới 100% không bị cấm, vi phạm điều luật nên các doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu như bình thường.

Tuy nhiên, khi nhập khẩu cần chú ý số khung, số máy tránh bị tẩy xoá, đục sửa hay đóng lại, nếu bị phát hiện, cho dù cố tình hay vô ý nhập khẩu về Việt Nam, thì đều bị tịch thu ngay theo Phụ lục I của Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định danh mục hàng hóa cấm cấm nhập khẩu. 

Đối với xe nâng người cũ, cần tuân theo điều kiện tại Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ, ban hành ngày 01/06/2016 nêu rõ, máy móc có tuổi đời không quá 10 năm mới được phép nhập khẩu. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ được quy định rõ ràng trong thông tư, khi tiến hành nhập khẩu cần chú ý bám sát và tuân thủ đúng quy định.

3. Chi phí và thời gian nhập khẩu xe nâng người

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chương 84, danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của Bộ Tài chính ban hành, thuế VAT nhập khẩu xe nâng người là 10%.

Với chính sách thuế nhập khẩu xe nâng của Bộ Tài chính quy định, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với mức giá nhập khẩu không quá cao so với những giá trị thực tế mà chiếc xe này mang lại. 

Đối với thời gian nhập khẩu xe nâng người, như đã hướng dẫn quy trình đăng kiểm ở trên, thời gian tiến hành kiểm duyệt thủ tục nhập khẩu có thể kéo dài từ 10-30 ngày đối với xe nâng đáp ứng đầy đủ thủ tục giấy tờ của Cơ quan đăng kiểm và Cục Hải quan. 

4. Mã HS của xe nâng người

Mã HS được viết tắt từ Harmonized Commodity Description and Coding System (Tạm dịch: Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa) là mã số do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành và quy định dùng trong phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Để xác định mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, bạn có thể xác định theo Điều 7, Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

Đối với xe nâng đã được cấp mã HS, cách tra cứu nhanh nhất là truy cập website chính thống của Hải quan Việt Nam để nhận được thông tin chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra mã HS của xe nâng dựa theo tờ khai hải quan trong bộ chứng từ thuế hoặc biểu thuế xuất nhập khẩu.

Website Hải quan Việt Nam

Tra cứu mã HS xe nâng người tại website Hải quan Việt Nam.

Đối với xe nâng người dạng cắt kéo, theo công văn số 2909/TCHQ-TXNK ngày 05/05/2020, mẫu xe này được cấp mã HS là 84.28

5. Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu xe nâng người

Để tiến hành thủ tục nhập khẩu xe nâng người nhanh chóng, suôn sẻ, bạn nên chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Chủ động kiểm tra đảm bảo chất lượng thiết bị dựa trên Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với xe nâng người trước khi tiến hành đăng kiểm (Tham khảo quy chuẩn đối với sàn xe nâng người tại đây)
 • Đối với xe cũ: 
  • Chú ý thời gian sử dụng không vượt quá 10 năm theo Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ KHCN 
  • Nếu xe không có các tài liệu giấy tờ đi kèm (CQ, tài liệu thông số kỹ thuật…) thì bạn nên hỏi cán bộ đăng kiểm để được hướng dẫn và xin công văn trình bày nộp bổ sung hồ sơ sau
  • Lưu ý: Nếu số khung, số máy bị dập lại (dù cố ý hay vô tình) cũng đều sẽ bị tịch thu xe (Theo Nghị định 187)
 • Trong trường hợp nhập khẩu xe bằng đường tàu biển thì có thể xin làm thủ tục đăng kiểm luôn tại bãi 

6. Thị trường xe nâng người nhập khẩu ở Việt Nam

Tại Việt Nam, phần lớn xe nâng người được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, chủ yếu là tại Mỹ, Canada, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc… là những nước đi đầu trong lĩnh vực chế tạo máy móc công nghệ hiện đại.

Trong đó, một số hãng xe nâng người với chất lượng đạt chuẩn được ưa chuộng sử dụng nhiều tại các công trình xây dựng ở nước ta như: JLG, Genie, Skyjack, Snorkel, Toyota, Genie… với chiều cao làm việc linh hoạt dao động từ 4m đến 65m, trọng tải nâng lên tới 900kg.

CIG Power phân phối độc quyền xe nâng người Skyjack

CIG Power là nhà phân phối độc quyền xe nâng người nhập khẩu hãng Skyjack tại Việt Nam

Trong đó, xe nâng người boom lift (bao gồm cần thẳng và gấp khúc) là loại xe được nhập khẩu nhiều nhất do tính ứng dụng cao, khả năng tiếp cận môi trường làm việc trên không dễ dàng và an toàn, chiếm 60% thị phần toàn cầu tính đến năm 2018 và được dự đoán sẽ còn chiếm lĩnh toàn cầu trong thời gian dài (dự đoán đến năm 2026).

Xe nâng người boom lift tại CIG Power

Dòng xe nâng người boom lift hãng JLG với chiều cao sử dụng linh hoạt từ 10-22m

Với các hoạt động xây dựng và bảo trì ngày càng tăng, Việt Nam sẽ vẫn là thị trường lớn tiêu thụ xe nâng người nhập khẩu trong những năm tiếp theo.

7. Đơn vị cung cấp xe nâng người nhập khẩu

Tại Việt Nam, CIG Power với hơn 35 năm kinh nghiệm và phát triển trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối xe nâng người cũ – mới là lựa chọn hàng đầu của các đơn vị thi công, doanh nghiệp lớn như: Vedan, Vinfast, KCN Thăng Long, Khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc…

Hiện tại, CIG là đơn vị phân phối xe nâng người nhập khẩu độc quyền của thương hiệu Skyjack tại Việt Nam. Ngoài ra, CIG cũng là đối tác phân phối cho các hãng xe nâng nổi tiếng thế giới là Genie, JLG, Snorkel, Mitsubishi, Doosan, Toyota…

Giấy uỷ quyền phân phối độc quyền của CIG

Giấy uỷ quyền phân phối độc quyền của CIG

Với đa dạng, đầy đủ mẫu mã, xe nâng người nhập khẩu CIG luôn đáp ứng nhu cầu công việc trên cao trên toàn quốc. Lý do CIG là lựa chọn hàng đầu của các đối tác, doanh nghiệp, nhà thầu Việt:

 • Nhập khẩu chính hãng với đầy đủ giấy tờ pháp lý bao gồm CO, CQ, Giấy đăng kiểm, thư uỷ quyền….
 • Hàng luôn có sẵn trong kho với đa dạng mẫu mã xe với chi phí bán và cho thuê cạnh tranh, hợp lý
 • Dịch vụ bảo dưỡng định kỳ được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, được đào tạo định kỳ tại CIG Power Đài Loan (trụ sở chính của CIG)
 • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc nhanh chóng, tiện lợi
Giấy chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001:2008 của CIG

Giấy chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001:2008 của CIG

CIG Power nhập khẩu xe nâng người chính hãng

Kho xe nâng người với sức chứa lớn lên đến 1000 mẫu xe đa dạng chiều cao làm việc

Trên đây là một số chia sẻ của CIG về quy trình tiến hành nhập khẩu xe nâng người chính hãng bạn có thể tham khảo. Nếu cần tư vấn về dòng xe nâng người nhập khẩu phù hợp với dự án của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi tại: 

CÔNG TY TNHH KHOA HỌC KỸ THUẬT CIG VIỆT NAM

 • Trụ sở: Cụm Công Nghiệp Hà Bình Phương, Xã Văn Bình, Huyện Thường Tín, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh Hà Tĩnh: Tổ dân phố Tân Phong, phường Kỳ Thịnh, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
 • Chi nhánh Bình Dương: Bình Hòa 3, P. Bình Hòa, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương
 • Fax: 024-3376-5589 
 • Email: sales-vn@cigpower.com
 • Website: cigpower.vn 
 • Fanpage: fb.com/xenangnguoimayphatdien
Bình luận bài viết
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

02433765588

sales-vn@cigpower.com

Showroom

Chat